สมุนไพรขมิ้นชัน
ลักษณะทั่วไป
ขมิ้นชันเป็นไม้ล้มลุก ไม้ประเภทเดียวกับว่าน มีน้ำมันหอมระเหย มีแป้งและไขมันเล็กน้อย มรรสเผ็ด ขม ฤทธิ์อุ่น การใช้ขมิ้นชัน ไม่จำเป็นต้องปอกผิวออกก่อน เพียงแค่ล้างให้สะอาดแล้วนำมาหั่นใช้ได้ทันที
สรรพคุณของขมิ้นชัน
- หัวหรือเหง้าหั่นบางๆ ตากแดดให้แห้ง นำมาบดผสมกับน้ำผึ้ง ปั้นเป็นเม็ดรับประทานหลังอาหาร ก่อนนอน ช่วยขับลม ช่วยเจริญอาหาร แต่ถ้ามีอาการท้องเสียต้องหยุดรับประทานทันที
- รับประทานเป็นอาหาร มีสรรพคุณทางยาช่วยให้กระจายเลือดลมได้ดี
- ตำผสมกับเกลือพอกที่ขา รักษาอาการปวดขา
- นำหัวหรือเหง้าไปตากแห้ง แล้วป่นเป็นผงละเอียด ทาบริเวณที่เป็นโรคผิวหนัง แผลพุพอง ผื่นคัน และแมลงสัตว์กัดต่อย มีฤทธิ์ฆ่าแบคทีเรียและเชื้อรา
- เหง้าใช้ขยี้ดมแก้หวัดคัดจมูก
- ขมิ้นจำนวนพอประมาณ ต้มจนได้น้ำข้นๆ ผสมกับน้ำดื่มเป็นประจำ แก้โรคกระเพาะอาหาร
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น